แนะนำ » ชายด์ไทยนิวส์ ได้ร่วมเดินทางไปกับ ททท. (การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) ใน “เส้นทาง ๑๐๖ ศรัทธา ๓ ครูบาสู่ล้านนาหละปูน”

ชายด์ไทยนิวส์ ได้ร่วมเดินทางไปกับ ททท. (การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) ใน “เส้นทาง ๑๐๖ ศรัทธา ๓ ครูบาสู่ล้านนาหละปูน”

13 มกราคม 2020
642   0

หากใช้ถนนเส้นทาง 106 จากจังหวัดเชียงใหม่ สามารถสักการะครูบาทั้ง 3 และเยี่ยมชมสถานที่สำคัญได้


3 ครูบา ที่ลำพูนมีใครและเกี่ยวข้องกับสถานที่ไหนบ้าง?


1.ครูบาเจ้าศรีวิชัย (11 มิถุนายน 2421 – 21 กุมภาพันธ์ 2482 : ุ60 ปี 39 พรรษา)


ท่านถือกำเนิดที่ตำบลศรีวิชัย อำเภอลี้ ท่านได้ก่อสร้างและบูรณะปฏิสังขรวัดวาอารามในล้านนาไว้มากมาย, สร้างถนนขึ้นดอยสุเทพ สร้างวิหาร วัดพระนอนขอนม่วง จังหวัดเชียงใหม่,
บูรณะพระธาตุดอยตุง จังหวัดเชียงราย, สร้างพระธาตุช่อแฮ จังหวัดแพร่,

สร้างวิหารหลวง วัดทุ่งเอื้อง จังหวัดพะเยา, สร้างวิหารพระแก้วลำปาง วิหารวัดพระแก้วดอนเต้า จังหวัดลำปาง และอีกมากมายในพื้นที่ภาคเหนือ

วัดบ้านปาง อ.ลี้ จ.ลำพูน บ้านเกิดของครูบาเจ้าศรีวิชัย เป็นวัดที่ครูบาศรีวิชัยบวชเรียนเป็นวัดแรกและยังเป็นสถานที่ดับขันธ์มรณภาพของตนบุญแห่งล้านนา มีพิพิธภัณฑ์อัฐบริขารครูบาศรีวิชัย ซึ่งเก็บของใช้ส่วนตัวของท่านไว้อย่างครบถ้วน2. ครูบาเจ้าอภิชัยขาวปี (17 เมษายน 2443 – 3 มีนาคม 2520 : 76 ปี 54 พรรษา)


ศิษย์เอกของครูบาเจ้าศรีวิชัยแห่งวัดพระพุทธบาทผาหนาม ครูบาผู้มีจริยวัตรที่งดงาม ผู้สืบต่อสานงานพัฒนาจากครูบาเจ้าศรีวิชัยในฐานะนักบุญ ครูบาผู้ทรงความงดงามในศีล บารมี ไม่แพ้ท่านอาจารย์ครูบาเจ้าศรีวิชัย

สร้างความเลื่อมใสศรัทธาให้เกิดแก่ชาวกระเหรี่ยงที่อพยพมาอยู่ตามเชิงดอยผาหนาม จนสามารถเปลี่ยนความเชื่อจารีตประเพณีของชาวกระเหรี่ยงที่นับถือผีไหว้เจ้า ให้หันมาเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา และหันมากินมังสวิรัติแทนเนื้อสัตว์

วัดพระพุทธบาทผาหนาม อ.ลี้ จ.ลำพูน ปูชนียสถานที่สำคัญอีกแห่งของอำเภอลี้ ภายในวัดมีสามจุดให้ได้ชมคือ

-รูปปั้นขนาดใหญ่ของครูบาอภิชัยขาวปี

-ภายในวัดได้เก็บสรีระสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของครูบาอภิชัยขาวปี และในทุกวันที่ 3 ของเดือนมีนาคมของทุกปี จะมีประเพณีเปลี่ยนผ้าครองสรีระครูบาอภิชัยขาวปี มีศิษยานุศิษย์หลั่งไหลมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

-ส่วนอีกจุดคือองค์พระธาตุที่ตั้งอยู่บนยอดดอย 2 องค์ (พระธาตุทอง พระธาตุขาว) โดยมีสะพานไว้สำหรับเดินเชื่อมถึงกัน ช่วงเวลาประมาณ 6 โมงเช้า จะได้เห็นกับทะเลหมอกและสามารถชมวิว อ.ลี้ ได้แบบ 360 องศา อีกด้วย


3. ครูบาชัยยะวงศาพัฒนา (22 เมษายน 2456 – 17พฤษภาคม 2543 : 88 ปี 69 พรรษา)

แห่งวัดพระบาทห้วยต้ม ครูบานักพัฒนา ด้วยวัตรปฏิบัติและคำสั่งสอนของท่านทำให้ชาวไทยภูเขาที่พเนจรร่อนเร่ ตั้งใจอพยพครอบครัวมาตั้งหลักแหล่งอยู่ใกล้ๆกับท่าน ท่านได้เปลี่ยนคนที่นับถือผีให้กลายเป็นพุทธศาสนิกชนที่สมบูรณ์ และได้เปลี่ยนคนที่กินเนื้อสัตว์แทบทุกชนิด มาเป็นคนที่กินมังสวิรัติ ที่ “บ้านห้วยต้ม”


นอกจากนี้ในวันที่ 18-20 เมษายน ของทุกปี เทศบาลตำบลวังดิน ได้จัดกิจกรรมเปลี่ยนผ้าและสรงน้ำ รูปเหมือนสามครูขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนทุกท่าน ได้มาทำบุญ
วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม อ.ลี้ จ.ลำพูน


วัดประจำหมู่บ้านชุมชนพระบาทห้วยต้ม ทุกๆ เช้าชาวบ้านจะไปทำบุญใส่บาตรกันที่วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม อาหารที่ถวาย คือ ผักสด น้ำพริก และข้าว ที่ชุมชนพระบาทห้วยต้มในช่วงวันพระ จะพบพี่น้องชาวปกาเกอะญอ แต่งตัวด้วยชุดชาติพันธุ์สีสันสวยงามพากันมาที่วัด และมีการจัดลำดับการตักบาตรโดยเริ่มจากผู้ชาย ผู้หญิงที่มีครอบครัวและสตรีที่ยังไม่ได้แต่งงานตามลำดับ ซึ่งถือเป็นภาพที่หาดูไม่ได้อีกแล้ว


#เส้นทาง๑๐๖ศรัทธา๓ครูบาสู่ล้านนาหละปูน
#amazingไทยเท่ #ททท #ชายด์ไทยนิวส์