แนะนำ » Kapi Inspirer #6 Pandemic

Kapi Inspirer #6 Pandemic

16 พฤษภาคม 2020
373   0

Pandemic

เนื่องด้วยสถานการณ์ที่วิกฤตสำหรับมนุษยชาติบนโลกนี้ต่างได้รับผลประทบกับโรคระบาด COVID-19 โรคที่ระบาดไปอย่างรวดเร็วทำให้คนติดเชื้อกันไปทั่วโลกภายในเวลาอันสั้น โรคที่มีเชื้อที่แข็งแกรงขึ้นหลายเท่ากว่าสายพันธ์ที่ฝานมา ทุกคนทั่วโลกต่างตระหนก กลัวและหวาดระแวง ต่างป้องกันตัวเองกันเป็นอย่างดี ทำให้ทุกคนกักตุนสินค้าอาหารโดยเฉพาะ หน้ากาก แอลกอฮอลล้างมือ แม้แต่กระดาษทิชหู่ ต่างกลายเป็นสินค้าหายาก และราคาพุ่งพื้นสูงจนน่าตกใจ

หลายประเทศที่มีคนติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ทางรัฐบาลก็ประกาศให้ lockdown ปิดประเทศกันไปรวมถึงสหรัฐอเมริกา ทำให้บริษัทต่างๆที่ไมใช่ Essential หรือพวกไม่ได้อยู่ในปัจจัย 4 ต้องปิดทำการกันไปก่อน เหลือแต่ ร้านค้าขายยาซุปเปอร์มาร์เก็ต โรงพยาบาล คลินิค

ในขณะที่ถุงมือ หน้ากากอนามัย vitamin c หายหมดสต็อคเราก็ต้องหาตัวเลือกอื่นที่ได้ผลลัพธ์เดียวกันคือ เราต้มน้ำขิงกินทุกวัน เพราะขิงมีสาร antibiotics ช่วยฆ่าเชื้อโรคในร่างกายได้

ร้านอาหารส่วนใหญ่ลดพนักงานหน้าร้าน เช่น Denny’s ร้านอาหารเช้าสไตล์อเมริกัน เหลือพนักงานอยู่เพียงคนเดียวทั้งร้าน มันทำให้เราคิดได้ว่า เรื่องไวรัสนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆแล้วจากบทเรียนเรื่องไวรัสโคโรน่า มันทำให้เรากลับมาอยู่กับตัวเอง ครอบครัวคนใกล้ตัว มากขึ้น คิดว่าเราจะผ่านพันวิกฤตนี้ไปได้อย่างไร โดยที่เราทุกคนต้องช่วยกัน มีความรับผิดชอบต่อสังคมโดยการกักตัวเองอยู่บ้าน ไม่ออกไปไหน ถ้าไม่จำเป็น social ditancing ไม่เอาเปรียบและพร้อมจะแบ่งปันกัน

มันน่าเศร้าที่เห็นคนต่อแถวเพื่อเข้าไปซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ต แต่ของส่วนใหญ่กลับหมด บ้างก็ขาดตลาด เห็นรถเข็นของคนที่กักตุนอาหารเต็มไปด้วยอาหารการกินที่ไม่รู้ว่าจะกินกันหมดไหมหลังจากไวรัสนี้หายไป (panic buying) สิ่งที่เราได้จาก COVID-19 นี้คือการทำแต่พอดี หมายถึง การทำงานแต่พอดี กินแต่พออิ่ม เพื่อเราจะได้แบ่งปันไปถึงคนข้างหลังที่เค้าอาจเดือดร้อนกว่าเรา

มีแต่พอดี หมายถึง หากเราทุกคน ลดความอยาก หรือมีในสิ่งที่เกินตัว เราก็จะปวดหัวกับสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้อย่างเหตุการณ์นี้ บางคนมีภาระต้องผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนบัตรเครดิตต่างๆ ที่ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่เราได้มา มันอาจจะไม่ได้จำเป็นเลยสำหรับภาวะเช่นนี้

ถามว่าได้อะไรจากการ lockdown
1. Skill ในการทำอาหาร
2. ได้เวลาอยู่กับตัวเอง
3. มีเวลาอยู่กับคนที่รักมากขึ้น
4. ได้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำอาหาร มีอะไรในตู้เย็นก็เอาออกมาทำ
5. รู้จักรับผิดชอบต่อสังคม โดยการไม่กักตุนอาหารและอยู่กับบ้านเพื่อไม่ไปแพร่และรับเชื้อจากข้างนอก
6. เรียนรู้ skill ใหม่ๆ เช่น ปูฟื้นไม้สำเร็จรูปเองได้ และการทำสบู่กาแฟ.อย่างไรก็ตาม ในความ Pandemic ที่เกิดขึ้นทั่วโลก มันทำให้เราได้มองไปรอบๆตัว แล้วมี appreciate กับทุกวันที่ตื่นมาพร้อมกับร่างกายที่ยังแข็งแรงสมบูรณ์ .แล้วตัวเองยังแข็งแรงไม่ติดไวรัสร้าย แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอกับสถานการณ์ตอนนี้ .รักษาเนื้อรักษาตัวกันนะทุกคนกะปิ

🙂

แถมคลิป A Day under Quarantine | ความสุขง่าย ๆ ระหว่างอยู่บ้าน ของกะปิ


A Day under Quarantine | ความสุขง่ายๆระหว่างอยู่บ้าน


ติดตามเรื่องราวอื่นๆได้ที่Child’s Thainewsกด like กด share กด see first ได้จ้า

❤

<meta property=”og:image” content=”http://ia.media-imdb.com/images/rock.jpg” />