แนะนำ » Review แจ๋ว แจ๋ว Review #3 เกียรติโอชา ข้าวมันไก่ หมูสะเต๊ะ ข้างอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เชียงใหม่

Review แจ๋ว แจ๋ว Review #3 เกียรติโอชา ข้าวมันไก่ หมูสะเต๊ะ ข้างอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เชียงใหม่

7 มิถุนายน 2020
839   0

😋😋😋 #เกียรติโอชา ข้าวมันไก่ หมูสะเต๊ะ ข้างอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เชียงใหม่

🗣🗣🗣 #การปรับตัวหลังโควิด-19
ดิฉันเลือกไปนั่งรับประทานที่นี่เป็นร้านแรก หลังคลายล็อกโควิด-19 เพราะเป็นร้านของญาติ (จากคำบอกเล่าของน้าเขย) ตั้งแต่เป็นเด็กก็ทานข้าวมันไก่ สูตรไหหลำ ร้านนี้เป็นประจำ จึงคุ้นเคยเรียก คุณชูเกียรติ (โกหน่ำ ) ทายาทรุ่นที่ 2

ที่มาของชื่อร้านคือ เกียรติ + โอชา (รสอร่อย) ขายมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2500 (1957) นับถึงปีนี้ พ.ศ.2563 (2020) เรียกได้ว่า #ร้านข้าวมันไก่ในตำนานเมืองเชียงใหม่ เพราะนานกว่า63ปี

ตอนนี้ทายาทรุ่นที่ 3 คือ 😍 คุณโต้ง ลูกชายคนโต ซึ่งจบ MBA จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ลาออกจากงานประจำ (บริษัทหลักทรัพย์)มาดูแลธุรกิจเต็มตัว พร้อมภรรยา

หากใครที่ยังชอบบรรยากาศแบบดั้งเดิม เมื่อนั่งรับประทานที่ร้าน คือ ต้องได้ยินเสียงโกหน่ำ (ลุงเกียรติ)ตะโกนสั่งคนสับไก่ ตามออเดอร์ของลูกค้า ซึ่งมักจะถามเพิ่มเสมอว่า รับหมูสะเต๊ะ กี่ชุด ขนาดจานละกี่ไม้ (หมูสะเต๊ะ อร่อย หอม น้ำจิ้มรสเด็ด เคียงคู่กับอาจาด ตำรับโบราณ)

😍คุณโต้ง เล่าว่า ทางร้านเกียรติโอชา ได้ปรับเปลี่ยนด้วยการเพิ่มช่องทางขายออนไลน์ และใช้บริการGrab ส่งถึงลูกค้าแบบ New Normal รวมถึงการขายที่ร้าน ก็ยึดมั่นตามหลักการของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เช่น เว้นระยะห่าง นั่งคนละโต๊ะ เป็นต้น

ดิฉัน ถามว่า ได้รับผลกระทบมากไหม ??? คุณโต้ง พยักหน้า ตอบว่า มาก เพราะยอดขายลดลง ต้องปิดร้านยาว สงสาร เห็นใจลูกจ้าง คนตกงานทั่วไป ช่วงโควิด-19 จึงช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ ตั้งแต่แจกอาหาร ข้าวของ บริเวณหน้าร้าน เพื่อเยียวยา ช่วยกันยามลำบากค่ะ (ขออนุโมทนาบุญด้วย🙏🙏🙏)

มีเรื่องเล่าในวงญาติว่า โกหน่ำ เป็นคนดวงดี เพราะถูกลอตเตอรี่บ่อยๆ แต่ที่เคยเป็นข่าวโด่งดังมากๆ เพราะคนดวงเฮง เคยถูกรางวัลที่ 1 รวม 3 ครั้งในชีวิต (ท่านเล่าว่า อายุเจ็ดสิบกว่าแล้ว ทำเองก็เหนื่อยเกินไป แต่มาช่วยขายเฉยๆ สนุกดี แก้เหงา ช่วยให้อายุยืน มีเวลาได้ทำบุญต่อไป )

ทุกครั้งที่พบกัน ท่านจะดีใจมาก พร้อมบอกว่า คิดถึงโกเผ่ง (คุณวิชัย)โกเหรี่ยง (คุณศิริชัย) เจียมวิจักษณ์ อดีตนายกสมาคมนักเรียนเก่าปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย และเล่าความหลังเรื่อง บ้านเดิมหน้าวัดลอยเคราะห์ ฯลฯ
ปิดท้าย มักกล่าวย้ำเสมอว่า “แวะมาบ่อยๆนะ อาจารย์แจ๋ว”😇

😋 ดิฉัน ขอรีวิว เคล็ดลับ ความอร่อยของข้าวมันไก่ ไหหลำ จุดเด่นคือ ” ไก่ตอน ผิวสวยมัน เนื้อนุ่ม และ เหนียวกำลังดี ” #น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสูตรพิเศษรสกลมกล่อม เพิ่มเติมคือ น้ำซุปอุ่นร้อน ตลอดเวลา รสชาติอร่อย ไม่เหม็นกลิ่นไก่ (คงมีเคล็ดลับ)😋

ส่วน ข้าวสวยที่ใช้ เป็นข้าวหอมมะลิพันธุ์ดีที่คัดสรรมาจากเชียงรายนำมาหุงกับน้ำซุปไก่ ด้วยกรรมวิธีโบราณ คือ #ต้องหุงด้วยถ่านไม้ ไม่ใช้แก๊สหรือไฟฟ้า ทำให้สามารถดึงรสชาติพิเศษของข้าวที่แตกต่างจากหม้อหุงข้าวไฟฟ้า

เพราะต้องโกยถ่านไม้ขึ้นไปวางบนฝา เพื่อให้ข้าวสุกทั่วกันทั้งหม้อ ข้าวจะระอุอยู่ตรงกลาง. แต่ไม่พองตัวจนแฉะ และให้น้ำซุปซึมลงไปในข้าวส่งกลิ่นหอมทั่วทุกเม็ด และได้กลิ่นควันอ่อนๆจากถ่านไม้. ข้าวเรียงเม็ดสวยงาม กินง่าย ความมันกำลังพอดี การันตีขายนานกว่า 60 ปี คู่เมืองเชียงใหม่

ความพิเศษเป็นอัตลักษณ์ คือ น้ำแข็งใส่น้ำชาต้มกับใบเตยหอมๆ (บริการฟรีค่ะ💓💓💓)

ร้านข้าวมันไก่เกียรติโอชา

41 – 43 ถนน อินทวโรรส อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ (อยู่ด้านข้าง อนุสาวรีย์สามกษัตริย์) เปิดทุกวัน
เวลา 06.00-15.00 น.
โทร: 053-327-262 – 3

แจ๋วชวนชิม😋😋😋

คอลัมน์ “Review แจ๋ว แจ๋ว Review” โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์บงกช  สุทัศน์ ณ อยุธยา   ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ หรือ อาจารย์แจ๋ว เริ่มทำ-เขียน-ปรับตัว ในช่วงวิกฤตโควิด-19 มีความยินดีให้ทาง Child’s Thainews ได้นำเรื่องราวมาเผยแพร่ตามแบบฉบับของเรา เพื่อช่วยขับเคลื่อนและเป็นทางเลือกของ การศึกษา/ความรู้เพื่อเด็กและเยาวชนรวมถึงประชาชนทั่วไปอีกด้วย