แนะนำ » บงกชเล่าเรื่อง “ชื่นชมเด็กน้อยคนขยัน👍👍👍 ตัวอย่างดีๆที่อยากบอกต่อ👏👏👏”

บงกชเล่าเรื่อง “ชื่นชมเด็กน้อยคนขยัน👍👍👍 ตัวอย่างดีๆที่อยากบอกต่อ👏👏👏”

5 กันยายน 2020
991   0

ชื่นชมเด็กน้อยคนขยัน👍👍👍 ตัวอย่างดีๆที่อยากบอกต่อ👏👏👏

เครดิตจาก #บงกชเล่าเรื่อง

ดิฉันเป็นลูกค้าประจำ เพราะติดใจรสชาติของหมูแดดเดียว และ หมูย่างเกลือ ฝีมือนายดำ (นายบดินทร์ แขไข) ลูกศิษย์ รุ่นแรกของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ เป็นชาวจังหวัดแพร่ ที่เรียนจบปริญญาตรีสาขาวิชา คอมพิวเตอร์ธุรกิจ ปี 2545และ ปริญญาโท สาขาวิชาการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ปี 2555 ปัจจุบัน เป็นรองหัวหน้าศูนย์บริการการศึกษา มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่.ดิฉันรู้สึก ประทับใจการสั่งสอนลูกชาย คือ เด็กชายปรัตถกร แขไข (น้ององศา) แขไข อายุ 8 ปี นักเรียนชั้น ประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนลักษณ์พงษ์วิทยา ตำบลหนองตอง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่

น้ององศา มีอุปนิสัย สุภาพ เรียบร้อย เล่นซุกซนตามวัย เป็นคนไม่ชอบเสียงดัง ขี้ตกใจ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ครั้งหนึ่งคุณพ่อเคยชวนน้ององศาไปดู ภาพยนต์ไทยแนวสารคดี เรื่อง 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว ว่าด้วยเรื่องราวการวิ่งระยะไกลของตูน บอดี้สแลมกับโครงการก้าวคนละก้าวตั้งแต่เบตง จังหวัดยะลา จนถึงอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย .ซึ่งถือว่าเป็นก้าวแรกในการปลูกฝังความคิดในการช่วยเหลือผู้อื่น โดยมี พี่ตูน บอดี้สแลม เป็นไอดอล น้ององศา มักขอร้องให้คุณพ่อเปิดดูภาพวิดีโอพี่ตูน ตอนวิ่ง ผ่าน โปรแกรม youtube อยู่บ่อยครั้ง จนครั้งหนึ่ง มีโอกาสร่วมกิจกรรมในรูปแบบคล้ายพี่ตูน ซึ่งน้ององศาชอบมาก คือ ช่วงปี 2561

ทางโรงพยาบาลสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดโครงการวิ่งฮอมบุญ เพื่อจัดหาเงินบริจาค จัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์คุณพ่อบดินทร์ไม่รอช้า ลองชวนน้ององศาไปร่วมกิจกรรมแบบไอดอลอย่างพี่ตูน บอดี้แสลม. แต่ด้วยความไร้เดียงสา ของน้ององศา วัย 6 ขวบ เมื่อมองแค่ภาพที่เห็น จึงไม่รู้ว่า ความสุขความตื่นเต้น ที่ได้ดูผ่านหน้าจอ มือถือ หรือ โทรทัศน์ นั้นกลับพบข้อเท็จจริงว่า

การวิ่งระยะทางไกลของพี่ตูน บอดี้แสลม นั้นกลับต้องแลกมาด้วยความ เหนื่อยล้า แสนทรมาน เพราะเมื่อน้ององศา ต้องวิ่งฮอมบุญ ครั้งนั้น พบว่า น้ององศา ป่วย เป็นไข้ นาน 2-3 วัน. แต่หลังจากนั้นเป็นต้นมา น้ององศาไม่พลาดที่จะขอติดตามคุณพ่อ คุณแม่ และพี่ชาย ไปร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งนำมาซึ่งความสุข ความอบอุ่น ของครอบครัว

คุณแม่ของน้ององศา ชื่อ นางรักตกันต์ แก้วแดง ซึ่งจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ปัจจุบันรับราชการ ณ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประจำจังหวัดเชียงใหม่ส่วนพี่ชายคนโต ชื่อ นายศิวกร แขไข เรียนอยู่ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนหางดงรัฐราษฎร์อุปถัมป์ ข้อดีอีกอย่างคือ ครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรง สามารถแก้ปัญหาโรคภูมิแพ้ของน้องๆได้อย่างดี โดยไม่ต้องกินยารักษาโรคภูมิแพ้

วิธีคิดเรื่อง การค้าขาย เริ่มจาก น้ององศา อยากได้บ้านหลังใหม่ ที่สวย ๆ ด้วยความไร้เดียงสาของน้อง จึงมักจะพูดกับคุณพ่อว่า น้ององศา อยากได้ “บ้านรวย” ซึ่งหมายถึง บ้านหลังใหม่ ที่สวยงาม ทาสีสวย ๆ ทรงแปลกตา คุณพ่อจึงสอนว่า การจะได้มาซึ่งบ้านใหม่ สักหนึ่งหลัง นั้น ต้องใช้เงินมาก

และการจะได้มาซึ่งเงินมาก ๆ นั้น เราจะต้องหาเงิน ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และวิธีการเพิ่มรายได้ตอนนี้ ก็คือ การหาอะไรต่าง ๆ มาขาย เพื่อให้ได้เงิน แล้วเก็บสะสมให้มากพอ แล้วน้ององศา ก็จะสามารถ นำเงินนั้น มาสร้างบ้านรวยของน้ององศาได้

จึงเป็นที่มาของพ่อค้าน้อยชื่อน้ององศา ในช่วงวันหยุด ปิดเทอมยาว ช่วง โควิด-19 ทั้งการขายมะนาวจากสวนปลูกเอง การขายขนมซอง การขายข้าวเหนียว หมูย่างเกลือ หมูแดดเดียว พร้อมน้ำพริกข่า สูตรเด็ดของคุณพ่อบดินทร์ (นายดำ)

น้ององศา มีงานอดิเรก ไม่เหมือนกับเด็กทั่วไป เพราะเด็กส่วนใหญ่ ชอบสะสมของเล่น แต่น้ององศา จะเป็นคนชอบสะสมธงชาติ หรือธงอื่น ๆ โดยเฉพาะธงแถบประเทศอาเซียน และต่างประเทศ น้ององศาสามารถตอบได้หมดว่า ธงแต่ละผืน เป็นธงชาติของประเทศอะไร 🥰🥰🥰