แวดวง ไอที » เกมออนไลน์กับเด็ก Gen Z (ตอนที่ 2)

เกมออนไลน์กับเด็ก Gen Z (ตอนที่ 2)

7 สิงหาคม 2019
806   0

เรื่องโดย ด.ช.ธนากร สุวรรณไตรย์ ทีมข่าวชายด์ไทยนิวส์ โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย


ปัจจุบัน เกมออนไลน์มีหลากหลายประเภทที่สามารถเลือกมาเล่นได้ เช่น เกมต่อสู้ เกมแก้ไขปริศนา เป็นต้น การเลือกเล่นเกมของเด็ก Gen Z ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับกระแสของกลุ่มเพื่อน คนที่มีชื่อเสียง  ไอดอล เพราะเด็ก Gen Z มีแนวโน้มที่จะคล้อยตามกลุ่มบุคคลในสังคมเหล่านี้มากกว่ายุคสมัยก่อน โดยการเลือกเล่นเกมของแต่ละคนนั้นจะขึ้นอยู่กับความถนัด ความชอบอีกด้วยครับ  ซึ่งแต่ละเกมมีวิธีการเล่นที่แตกต่างกันไป เด็กบางคนอาจไม่ได้เลือกเล่นตามเพื่อนเสมอไป แต่อาจจะเลือกเล่นเกมอื่นเพราะความชอบ ความถนัด และความหลงใหลในตัวเกมจริง ๆ ยกตัวอย่างเช่น Realm of Valor (ROV), PUBG Mobile, Free Fire เป็นต้นครับ


เมื่อเด็ก Gen Z เล่นเกม พวกเขาต้องใช้ทักษะอะไรบ้าง? ทักษะที่ใช้นั้นต้องขึ้นอยู่กับประเภทเกมที่เล่นด้วยนะครับอย่างเช่น เกมวางแผน ไม่ว่าจะเป็น ROV, Rainbow Six: Siege จะเน้นการวางแผน ต้องใช้ทักษะการสื่อสารในทีม มีการรับฟังความคิดเห็นคนในทีมซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญ


เกมแนวยิงปืน เช่น CS:GO, Overwatch จะเน้นความแม่นยำ ซึ่งความแม่นยำมาจากการฝึกกล้ามเนื้อความจำ การเล่นการซ้อม (เหมือนกับกีฬาทั่วไป) เช่น ฟุตบอล มีการฝึกการเลี้ยงบอล ส่งบอล เป็นต้น มีการใช้ไหวพริบ ความรู้เกี่ยวกับเกม และการสื่อสาร


เกมแนว Open World เช่น Minecraft, VRChat ที่สามารถฝึกด้านภาษา ทั้งการพูด ฟัง อ่าน เขียน ได้รู้จักและมีมนุษยสัมพันธ์กับชาวต่างชาติ ได้เรียนรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่ ๆ ที่ไม่เคยสอนในห้องเรียน และได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย


เกมต่อสู้ เช่น Tekken 7 ที่เน้นความจำอันเป็นเลิศในการปล่อยท่าทางต่าง ๆ การอ่านการเคลื่อนไหวของศัตรู และปฏิภาณไหวพริบที่ค่อนข้างสูงครับ


แน่นอนการเล่นเกมนานเกินไป ส่งผลเสียต่อตัวผู้เล่นมากมาย ถ้าหากไม่มีการจัดแบ่งเวลาเล่นเกมที่ถูกต้อง ย่อมส่งผลเสียต่อตัวเรา ส่งผลต่อด้านการเรียน เช่น สมาธิสั้น สมองเฉื่อยช้า เนื่องจากนอนไม่พอ ส่งผลต่อด้านสุขภาพร่างกาย เช่น หากเล่นเกมเป็นเวลานานโดยที่ไม่มีการออกกำลังกาย จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอ้วนสูง การจ้องหน้าจอนาน ๆ ทำให้ส่งผลเสียต่อสายตา ลูกตาแห้งและล้าเพราะแสงที่มาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ฯลฯ ส่งผลต่อด้านสุขภาพจิต เช่น หากเด็กเล่นเกมที่มีความรุนแรงมากเป็นเวลานาน จะเกิดผลเสียด้านอารมณ์ จะก้าวร้าวรุนแรง หรือที่เรียกว่า ‘หัวร้อน’ นั่นเองครับ


สรุปได้ว่า เกมออนไลน์นั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู่กับว่าเด็กจะมีการบริหารเวลาอย่างไรบ้างในการเล่นเกม แต่เอ๊ะ? เราสามารถบริหารเวลาในการเล่นเกมได้อย่างไรบ้าง เพื่อที่ไม่ส่งผลกระทบต่อผลการเรียนและสุขภาพร่างกายและจิตใจ และเราสามารถต่อยอดจากการเล่นเกมธรรมดาเป็นอาชีพสร้างรายได้ได้อย่างไรบ้าง โปรดติดตามตอนต่อไป.

อ้างอิง :

https://www.mangozero.com/9-benefits-of-playing-games/https://sites.google.com/site/khxdieleakhxseiykhxngkarlenkem/