บทความ » “คอปเตอร์” เจ้าเวหามุ่งฝันคว้าอันดับโลก

“คอปเตอร์” เจ้าเวหามุ่งฝันคว้าอันดับโลก

7 สิงหาคม 2019
655   0

เรื่องโดย นางสาว พิชญ์สินี ภูมิประภาพงศ์ ทีมข่าวชายด์ไทยนิวส์ เครือข่ายโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย

สวัสดีค่ะ ทุกคน  Child’s Thainews ฉบับนี้อยากจะพาทุกคนมารู้จักกับ  “คอปเตอร์”  นักกีฬาคนเก่งของโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงจากเด็กติดเกมสู่นักบังคับมือโปรเลยก็ว่าได้  เพราะนี่คือเกมกีฬาของคนรัก ความเร็ว ความแรง ผาดแผลง และเร้าใจ จากปลายนิ้วของดาวรุ่งเจ้าเวหาวัย 17 ปี วงการนักบินเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุคนนี้ “นายชัชวิชญ์ คำสว่าง” หรือเจ้าของฉายาในแวดวงที่รู้จักกันว่า “Chat Kam” นักกีฬาทางอากาศ  ประเภทเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ และประเภทโดรนเรซซิ่ง (FPV) เราไปทำความรู้จักกับนักกีฬาคนเก่งพร้อมกับกีฬาสุดเร้าใจของเขากันเลยค่ะ

ประวัติของคอปเตอร์

นายชัชวิชญ์ คำสว่าง หรือ “คอปเตอร์”  เป็นบุตรคนที่สามของนายจำรัส  และนางพัชรลัย คำสว่าง มีพี่สาวสองคน คือนาวสาวกุลสตรี คำสว่าง  และนางสาวพิชามญชุ์ เทียนสว่าง  คอปเตอร์เรียนที่โรงเรียนมงคลวิทยาลัย จังหวัดลำพูน ตั้งแต่ชั้นอนุบาลเรื่อยมาจนถึงชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น และเข้าศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนการเรียน วิทยาศาสตร์ ปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5

จุดเริ่มต้นของคอปเตอร์

จากการพูดคุยกับคอปเตอร์มานั้นทำให้ทราบว่า คอปเตอร์เริ่มเล่นเฮลิคอปเตอร์มาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ โดยเริ่มจากการตามคุณพ่อไปที่สนามฝึกซ้อมค่ะ พอได้เห็นคุณพ่อซ้อมซิม (Simulator โปรแกรมเครื่องฝึกบินจำลองผ่านคอมพิวเตอร์) จึงอยากลองเล่นบ้าง เพราะดูคล้ายกับการเล่นเกม ประกอบกับขณะนั้นคอปเตอร์ก็เป็นเด็กติดเกมด้วย อาจารย์โจ๋เทรนเนอร์เห็นแววจึงชวนมาเริ่มฝึกค่ะ สำหรับการฝึกแรก ๆ ก็แค่หัดบินพอเล่นสนุก ๆ เท่านั้น

คอปเตอร์เล่าให้ฟังถึงกีฬาชนิดนี้ว่า หากใครสนใจชอบยากเล่น อย่างแรกให้ศึกษาก่อนว่ากีฬาชนิดนี้มีข้อดีข้อเสียยังไง เมื่อก่อนจะมีข้อจำกัดเรื่องราคา แต่เดี๋ยวนี้มีราคาให้เลือกซื้อเยอะขึ้น ตั้งแต่ราคา 10,000 – 20,000 บาท ถ้าปรับระดับขึ้นมาเป็นเกรดที่พร้อมแข่งมีทุกอย่างครบ ราคาก็ประมาณ 50,000 บาท ขึ้นไป ถ้าปรึกษาผู้ที่เล่นกีฬาชนิดนี้ หรือผู้ที่มีประสบการณ์เยอะก็จะให้คำปรึกษาแนะนำสิ่งที่ดีให้กับผู้ที่สนใจได้ และกีฬาชนิดนี้ยังช่วยในเรื่องการฝึกไหวพริบ ประสาทสัมผัสต่าง ๆ และสร้างสัมพันธ์ระหว่างนิ้วมือกับคันบังคับ เพราะเป็นหัวใจของการควบคุม ที่มือก็ต้องควบคุมวิทยุ ตาก็ต้องจดจ้องกับตัวเฮลิคอปเตอร์ เป็นการแยกประสาทสัมผัส จะทำให้เรามีสมาธิจดจ่อกับสิ่งต่าง ๆ ได้ดี นอกจากนี้ยังต้องรู้ว่าความแรงของเครื่องยนต์สัมพันธ์กับคันบังคับอย่างไร ซึ่งก็สามารถนำไปปรับใช้ในการเรียนทำให้มีสมาธิในการเรียนมากขึ้นด้วย

ส่วนในเรื่องของการดูแลรักษานั้นคอปเตอร์ว่า ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ ตัวเฮลิคอปเตอร์ปกติใช้งานเสร็จก็แค่พับเก็บใบพัดค่ะ แต่ถ้าวันไหนใช้งานหนักหน่อยก็จะมีการเช็ดถูปัดฝุ่นกันไป โดยสามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดกระจกเช็ดกับผ้าได้ง่าย ๆ เลยค่ะ ส่วนตัววิทยุบังคับก็จะมีกล่องไว้เก็บอย่างดีคะ และที่ห้ามลืมเด็ดขาด คือการชาร์ตแบตเตอรี่ให้กับตัวเฮลิคอปเตอร์ ส่วนนี้ก็จะมีแท่นชาร์ตแบตเตอรี่ให้มาค่ะ ชาร์ตแบตเตอรี่ให้เต็มเก็บไว้ลุยต่อรอบหน้ากันค่ะ

บินแข่งครั้งแรกของคอปเตอร์

การแข่งขันกีฬาเเห่งชาติ ครั้งที่ 41 (เชียงใหม่เกมส์) เป็นการแข่งขันครั้งแรกของผมครับ คอปเตอร์ยิ้มแล้วเล่าให้ฟังอย่างตื่นเต้นว่า “ผมยังจำความรู้สึกแรกที่ลงสนามแข่งได้แม่น รู้ตื่นเต้นสุด ๆ เพราะตอนนั้นยังมือใหม่อยู่ก็คิดแค่ว่าไปบินหาประสบการณ์พอ เพราะมีแต่คนเก่ง ๆ ทั้งนั้น แต่สุดท้ายก็เหนือความคาดหมายครับ ผมก็ได้เป็นตัวเเทนของจังหวัดเชียงใหม่เข้าร่วมการเเข่งขันกีฬาเเห่งชาติ เเละกีฬาเยาวชนเกมส์ด้วยครับ” ว้าว! สุดยอดไปเลยค่ะ! ฟังถึงตรงนี้ต้องขอยกนิ้วกดไลค์ให้เพื่อนคนนี้เลย แข่งครั้งแรกก็ปัง!

การฝึกซ้อมของคอปเตอร์

“เทคนิคการฝึกซ้อมนั้นผมจะซ้อมซิมในคอมฯ ให้เป๊ะทุกอย่างครับ แล้วค่อยมาฝึกซ้อมของจริงครับ ถ้าซ้อมซิมในคอมฯ ยังทำได้ไม่ดีก็อย่างเพิ่งบินของจริงครับ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ส่วนเรื่องเวลาการฝึกซ้อม ผมจะใช้เวลาหลังเลิกเรียนไปซ้อมบินประจำที่สนามใกล้บ้าน ชื่อว่าสนามเครื่องบินเล็กบังคับวิทยุจังหวัดลำพูน โดยปกติแล้วผมจะซ้อมวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 15.00-19.00 น. แต่ช่วงนี้จะซ้อมทุกวัน วันธรรมดาก็จะซ้อมหลังเลิกเรียน เวลา 17.00-19.00 น. เพราะเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ผมมีโปรแกรมไปแข่งงาน GLOBAL 3D รุ่น PROFESSIONAL  CLASS  ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ครับ  ส่วนสนามซ้อมที่เชียงใหม่ก็จะอยู่ที่อำเภอดอยสะเก็ด ชื่อว่าสนามทองกวาว ครับผม ใครที่สนใจอยากเล่นกีฬาชนิดนี้ หรืออยากดูก็ไปศึกษาไปดูการฝึกซ้อมบินของพวกเราได้นะครับ”  

โห! ความคิดรอบคอบมีระบบ และวินัยในเรื่องการฝึกซ้อม มุ่งมั่นเอาจริงเอาจัง ด้วยขนาดของความยาวตลอดลำของเฮลิคอปเตอร์กว่า 1.3 เมตร อัตราความเร็วการบินทำได้สูงสุดถึง 302 กิโลเมตร / ชั่วโมง น้ำหนักรวม 5.1 กิโลกรัม ไม่ต้องเดาเลยนะคะว่า ความเร็วและความแรงจะร้ายกาจว่องไวขนาดไหนเมื่อเหินขึ้นสู่ท้องฟ้า เห็นคลิปวีดีโอการบินของคอปเตอร์ที่ส่งมาให้ดูแล้ว ท่วงท่าสวยงาม ความสมูท รวดเร็ว ว่องไว มือไม้สายตาคอปเตอร์กินขาดจริง ๆ ค่ะ  เพื่อนคนนี้นี่ฝีมือการบินไม่ธรรมดา ไม่แพ้ผู้ใหญ่เลยนะค่ะ เรียกได้ว่าทุกสเต็ปท่วงท่าลีลาเหลือรับประทานจริง ๆ สักวันต้องหาโอกาสไปดูคอปเตอร์ซ้อมบินให้ได้ค่ะ

ผลงานของคอปเตอร์

นี่เป็นผลงานรางวัลต่าง ๆ ที่คอปเตอร์คว้ามาได้นะค่ะ มีทั้งในประเทศและต่างประเทศเลยนะคะ ส่วนเงินรางวัลสูงสุดที่ได้รับจากการแข่งขัน 700 USD หรือประมาณ 21,000 บาทไทยค่ะ ปรบมือให้รัว ๆ เลยค่ะ

ผลงานระดับประเทศ

ปี 2557

• รางวัลชนะเลิศ เฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุบินผาดแผลง รุ่น Professional การแข่งขันเครื่องร่อนเครื่องบินพลังยาง

เครื่องบินเล็กอากาศยานและเฮลิคอปเตอร์ ได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก

• รางวัลชนะเลิศ การแข่งขันเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ งาน ALIGN FUNFLY  จังหวัดนครราชสีมา

• รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 การแข่งขันเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ งาน FAI จังหวัดเชียงราย

• 1 เหรียญเงิน การแข่งขันเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 43 นครราชสีมาเกมส์

ปี 2558

• รางวัลชนะเลิศ เฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุบินผาดแผลง รุ่น Professional การแข่งขันเครื่องร่อนเครื่องบินพลังยาง

เครื่องบินเล็กอากาศยานและเฮลิคอปเตอร์ ได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก

• 2 เหรียญทองแดง การแข่งขันเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 31 จันทรบูรเกมส์

ปี 2559

• 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง การแข่งขันเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 32

สุพรรณบุรีเกมส์

• 1 เหรียญเงิน การแข่งขันเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 44 นครสวรรค์เกมส์

• รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การแข่งขันเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ งาน AIR SEA LAND  จังหวัดชลบุรี

ปี 2560

• 1 เหรียญเงิน การแข่งขันเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 33 ชุมพร-ระนองเกมส์

• 2 เหรียญเงิน การแข่งขันเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 45 สงขลาเกมส์

• รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 การแข่งขันบินประกอบเสียงเพลง และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การแข่งขันบินผาด

แผลง งาน AIR SEA LAND จังหวัดชลบุรี

ปี 2561

• 1 เหรียญเงิน การแข่งขันเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ และ 1 เหรียญทอง แข่งขันประเภทท่าบังคับ F3C กีฬาเยาวชน

แห่งชาติ ครั้งที่ 34 น่านเกมส์

• 1 เหรียญเงิน การแข่งขันเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 เจียงฮายเกมส์

• รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 การแข่งขันเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ รุ่น EXPERT งาน THB 2018 ณ สนามทุ่งสีกัน

ดอนเมือง กรุงเทพฯ

ปี 2562

• รางวัลชนะเลิศ การแข่งขันเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ รุ่น PROFESSIONAL งาน THB 2019 ณ สนามทุ่งสีกัน

ดอนเมือง กรุงเทพฯ

• 1 เหรียญทอง การแข่งขันเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ และ 1 เหรียญทองแดง การแข่งโดรนเรซซิ่ง  กีฬาเยาวชน

แห่งชาติ ครั้งที่ 35 บุรีรัมย์เกมส์

ผลงานระดับต่างประเทศ

ปี 2560

• รางวัลชนะเลิศอันดับ 4 การแข่งขันเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ ALIGN FUNFLY AND WORLD INVITATION

ณ ประเทศไต้หวัน

• รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 4 การแข่งขันเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ  EXPERT CLASS GLOBAL 3D ประเทศ ณ

เนเธอร์แลนด์

ปี 2561

• รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การแข่งขันเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ  EXPERT CLASS GLOBAL 3D ประเทศ ณ

เนเธอร์แลนด์

ปักหมุดเหตุการณ์สำคัญของคอปเตอร์

ไปเยือนมาหลายถิ่นไปคว้ารางวัลมาเยอะแยะขนาดนี้ คอปเตอร์เล่าถึงความใฝ่ฝันและการแข่งขันที่ประทับใจที่สุดให้ฟังว่า “ผมอยากไปแข่งที่สนาม International Radio Controlled Helicopter Association (IRCHA) ประเทศสหรัฐอเมริกาครับ เพราะเป็นสนามแข่งขันที่ใหญ่ระดับโลกเลย  ส่วนงาน 2018 Netherlands Global 3D ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์  เป็นการแข่งขันที่ผมประทับใจและมีความสุขสุด ๆ ครับ เพราะจริง ๆ แล้วผมเองก็แค่อยากหาประสบการณ์ในระดับนานาชาติเพิ่ม ซึ่งก็เตรียมใจไว้แล้วว่าจะไม่ได้รางวัลเพราะมีคู่แข่งเยอะ อีกทั้งปีที่แล้วผมได้อันดับที่ 4 ก็เลยไม่ได้หวังอะไรเลยจากการแข่ง แต่พอคะแนนออกมาผมได้ที่ 2  เกินความคาดหมายสุด ๆ ครับ”  คอปเตอร์เล่าเสริมอีกว่า “ส่วนเหตุการณ์ที่แย่ที่สุดเท่าที่เคยเจอมา คือระหว่างที่บิน ๆ อยู่เฮลิคอปเตอร์ก็ล่วงตกลงมาอย่างเร็ว เพราะว่าสายแบตเตอรี่เกิดหลุดกลางอากาศ ลำเฮลิคอปเตอร์เลยแตก ใบพัดเสีย เรียกว่าอาการหนักเอาเรื่องเลยครับ แต่ก็ซ่อมได้เพราะมีอะไหล่ชิ้นส่วนต่าง ๆ ขายแยกอยู่ครับ”  ระหว่างพุดคุยกันอยู่ฉากต่าง ๆ เหมือนในหนังก็ผุดขึ้นเห็นภาพขึ้นมาตามที่เพื่อนเล่า ใจหายใจคว่ำไปเหมือนเฮลิคอปเตอร์เลยค่ะ 5555

ทิ้งท้ายอนาคตของคอปเตอร์

 “ถ้ามีเวลาก็จะเล่นไปเรื่อย ๆ พัฒนาตัวเองแข่งไปเรื่อย ๆ ไม่มีแผนว่าจะหยุดเล่นครับ เพราะกีฬาประเภทนี้เป็นกีฬาที่ต้องใช้ทักษะในการฝึกฝน แต่ถ้าใกล้สอบเข้ามหาวิทยาลัยก็จะแบ่งเวลาให้กับเรื่องเรียนก่อนครับ ซึ่งผมเองก็อยากศึกษาต่อคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ครับ” จากจุดเริ่มต้นของเด็กติดเกม ถูกชี้นำไปทางที่สร้างสรรค์บวกกับพรสวรรค์ที่เกิดจากงานอดิเรก ด้วยเกมกีฬาเล็ก ๆ แต่กลับท้าท้ายความเร็วกลางเวหา ยิ่งทวีความชอบให้หัวใจลูกผู้ชายพองโตมากยิ่งขึ้น จากผลงานฝีไม้ลายมือ และความตั้งใจที่เกิดจากการฝึกฝนอันเข้มข้นของเยาวชนอนาคตไกล ไม่แน่นะคะว่าในอนาคตอันใกล้ทำเนียบนักบินเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุระดับโลก อาจเป็นของคอปเตอร์ “นายชัชวิชญ์ คำสว่าง” ก็ได้ Child ‘s Thainews  ขอเป็นกำลังใจให้ “คอปเตอร์เจ้าเวหา” ในการแข่งขันระดับโลก GLOBAL 3D ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้นะคะ