บทความ » เยาวชนรุ่นใหม่ห่างไกลยาเสพติด อนาคตอันสดใส ในกีฬาที่ชื่นชอบ

เยาวชนรุ่นใหม่ห่างไกลยาเสพติด อนาคตอันสดใส ในกีฬาที่ชื่นชอบ

8 สิงหาคม 2019
502   0

เรื่องโดย ทีมข่าวชายด์ไทยนิวส์เครือข่ายโรงเรียนวิชัยวิทยา เชียงใหม่

เด็กหญิงชลชีวา  วงษรัศม์

เกิดวันที่ 20 มีนาคม 2550

อายุ 12ปี

ปัจจุบันกำลังศึกษา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนวิชัยวิทยา

เป็นบุตร นายเด่น นางสวิตตา  วงษรัศม์

เริ่มเล่นกีฬากอล์ฟ จากทางบ้านขอให้เล่นกีฬา โดยให้เลือกจากบัตรภาพรูปกีฬาชนิดต่างๆ ซึ่งบัตรภาพที่เหลือ 3 ใบสุดท้าย คือ ยิงธนู ยิงปืน และกอล์ฟ เนื่องจากอายุน้อยเกินไปที่จะเล่นกีฬา ยิงธนูและยิงปืน จึงเลือก กีฬากอล์ฟ โดยให้สัญญากับครอบครัวว่า จะตั้งใจเรียนกอล์ฟให้เหมือนเรียนหนังสือ

เริ่มเรียนกอล์ฟ ตั้งแต่ 16 มิถุนายน 2555 ที่โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ โดยมี โปรจิรา (จันจิรา หนองแก้ว)เป็นผู้ฝึกสอน ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึง 10 ปี

ปัจจุบันฝึกซ้อมอยู่ที่ สนามกอล์ฟนอร์ทฮิล มี โปรโน้ต (สุธี วงศ์สาโรจน์)และทีมผู้เชี่ยวชาญของโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ เป็นผู้ควบคุมการฝึกซ้อม โดยมีโปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์ และมูลนิธิกอล์ฟไทยสู่กอล์ฟโลก เป็นผู้ดูแลในตอนเริ่มต้น หวังเพียงว่ากีฬากอล์ฟจะทำให้มีทักษะในเรื่องของกีฬา ทำให้มีความคล่องแคล่ว แข็งแรง ต่อมามีข้อมูลว่า กีฬากอล์ฟสามารถสร้างโอกาสให้ไปศึกษาต่อในต่างประเทศได้ จึงกลายเป็นเป้าหมายที่ชัดเจนว่า เราจะไปเรียนต่างประเทศโดยใช้โอกาสจากกีฬากอล์ฟ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ต้องมีการปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมาย คือ ต้องพัฒนาศักยภาพด้านกีฬากอล์ฟให้ดีขึ้น

ต้องพัฒนาศักยภาพด้านการเรียน โดยเฉพาะด้านภาษาดังนั้นจึงต้องปรับตัวในหลายเรื่อง เช่น การย้ายโรงเรียน, การจัดระเบียบในเรื่องของเวลา,การสร้างความรับผิดชอบในหน้าที่,และสร้างการมีวินัยเมื่อไม่นานมานี้ ถามอาโปว่า ถ้าได้ไปเรียนที่ต่างประเทศจะเรียน สาขาอะไร เพื่อจะได้ประกอบอาชีพที่ตั้งใจ คำตอบคือ ไม่รู้ค่ะ แต่หนูอยากหาเงินจากอาชีพนักกอล์ฟ จึงเป็นคำตอบของเป้าหมายในปัจจุบัน ซึ่งต้องมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นอีกในเรื่องของความอดทน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้สูงขึ้นจากเดิมที่เป็นอยู่การจัดแบ่งเวลาเรียนและการฝึกซ้อมนั้น เราจะวางแผนตั้งเป้าหมายล่วงหน้าโดยมีทีมของโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ เป็นที่ปรึกษา วางแนวทางร่วมกับครอบครัว เช่นอีก 3 ปีข้างหน้าเป้าหมายคืออะไร ปีหน้ามีเป้าหมายอย่างไร แล้วมาวางแผนการฝึกซ้อมว่าจะซ้อมอย่างไร วางแผนการแข่งขัน ว่า ปีนี้จะแข่งกี่รายการ ที่ไหนบ้าง off season จะเปลี่ยน ลด เพิ่ม อุปกรณ์อะไร แก้ไขอะไร

ตารางซ้อมตอนนี้

วันธรรมดา

 -ช่วงเช้า 6:00-7:30 วิ่ง ชิฟ พัตต์ ( แล้วไปโรงเรียน )

-ช่วงเย็น 16:30-20:30 ฟิตเนส ซ้อมตีบอลตามระยะต่างๆ หรือ ออกรอบ

วันหยุด

-ออกรอบตอนเช้า บ่ายซ้อม ตีบอลตามระยะ ชิฟ พัตต์

สำหรับในเรื่องของการเรียน

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ โรงเรียนวิชัยวิทยา ผู้บริหาร คณะครู อาจารย์ และบุคลากรทุกท่าน ที่ให้ความช่วยเหลือ ในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเวลาเรียน ,เรื่องกิจกรรม ,เรื่องทบทวนเนื้อหาการเรียนย้อนหลัง เรื่องการบ้าน สั่งงาน ต่างๆ ที่ยืดหยุ่นให้กับอาโป โดยเรื่องการเรียนมีกติกา คือ ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ในขณะที่เป็นนักเรียนเวลาอยู่ที่โรงเรียนต้องตั้งใจเรียนทุกวิชา ไม่ดื้อ เวลาที่ลาเรียน งานใดที่สามารถทำล่วงหน้าได้ ให้ทำส่ง กลับมาเรียนต้องตามงานให้ครบ ส่งให้เรียบร้อย เพราะถ้าไม่มีความรับผิดชอบ เวลากอล์ฟก็จะต้องลดลง การเที่ยวเล่น สนุกสนาน ในวัยเด็ก ก็ยังคงมีเหมือนเดิม การเล่นกีฬากอล์ฟ ยังพาให้ได้ไปเที่ยวทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ได้เห็น ได้เรียนรู้ โลกกว้างขึ้น มีเพื่อนที่เป็นต่างชาติเพิ่มขึ้น สิ่งที่อยากฝากไว้ ก็คือ”ถ้าคุณมีเป้าหมายที่ชัดเจน จงลงมือทำในสิ่งที่ต้องทำ อย่างถูกต้อง และอดทน ไม่ว่าคุณจะเหนื่อยแค่ไหน คุณก็จะทำมันโดยไม่ถามเลยว่าทำทำไม เพื่ออะไร” คุณอยากเป็นหมอ เป็นวิศวกร เป็นครู เป็นนักธุรกิจ คุณต้องรู้ว่า จะเป็นได้อย่างไร ต้องทำอย่างไร ต้องดูตัวอย่างจากไหน อะไรไม่ใช่ ไม่เกี่ยวข้อง ตัดทิ้ง สำหรับหนู นักกีฬากอล์ฟอาชีพหญิง 200 คนระดับโลก เขาทำอะไร ฝึกซ้อมแบบไหน กินอย่างไร อยู่อย่างไร หนูพร้อมที่จะอดทน ทุ่มเท ทำเพื่อที่จะเป็น หนึ่งใน 200 คนให้ได้  …

ผลงานที่ประทับใจ

2015                       ** WINNER 1st   TGA-SINGHA Junior Golf Champion 2014-2015

                                (Qualify to Junior World Golf Championship 2015 ) At Sandiago USA.

2016                       **WINNER 1st Kids World Golf Championship ,Malaysia 2016

2017                       **Win the Class C& D Overall at the  Singha  Thailand     

SINGHA Junior World Golf Championship 2017

at The Royal GolfCourse.,Hua Hin ,Thailand

                                **Winner : Hainan Junior Golf Tour Final & Australia Hills Junior Tour.

  Hainan,China

                                **Winner: *9th  Albatross International Junior Golf Championship 2017.,India

2018                       **Winner :The 18th “Zhang Lian Wei” CUP International Junior Golf

Invitational. Kunming, China.

ผลงานล่าสุด 2019

Winner

” CHANG THAILAND JUNIOR GOLF CIRCUIT 2019 National Championship”

ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

Class JG  ระยะ 5,477 ( Y )

Score 75,75,70  220 (+4)                 รายการนี้ เป็นการคัดเลือกนักกอล์ฟจากทั่วประเทศ โดยแบ่งตามภาค จำนวน 10 สนามเพื่อคัดเลือกนักกอล์ฟจำนวน 24 คนจากทั่วประเทศ เข้าร่วมการแข่งขัน รอบสุดท้าย CHANG THAILAND JUNIOR GOLF CIRCUIT 2019 National Championship 14 -16 June 2019 , Lakeview Resort & Golf Club ; Thailand