แวดวง ไอที » เกมออนไลน์กับเด็ก Gen Z (ตอนจบ)

เกมออนไลน์กับเด็ก Gen Z (ตอนจบ)

21 สิงหาคม 2019
754   0

เรื่องโดย ด.ช.ธนากร สุวรรณไตรย์ ชั้น ม.3/8 ทีมข่าวชายด์ไทยนิวส์ เครือข่ายโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย

การเล่นเกมออนไลน์นั้นแน่นอนครับทำให้เรารู้สึกสนุกเมามัน แต่การเล่นเกมออนไลน์มากเกินไปย่อมส่งผลเสียต่อตัวผู้เล่นแน่นอนครับ แล้วเราจะมีวิธีจัดการเวลาเล่นเกมออนไลน์ ยังไงให้เหมาะสมกับตนเองบ้าง?

             การแบ่งเวลาเล่นเกมถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆครับ การบ้าน งานที่เรารับผิดชอบต้องทำก่อนเล่นเกมครับ ถ้าหากเป็นคนขี้หลงขี้ลืม ก็นำกระดานไวท์บอร์ดมาเขียนสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันไว้ ทำเสร็จก็ลบออก ถ้าไม่มีกระดานก็สามารถใช้กระดาษโน้ตเขียนและแปะไว้ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ เปรียบเสมือนเป็นการแจ้งเตือนตนเองครับ

               การจำกัดเวลาเล่นเกม จัดเวลาว่าเราจะเล่นเกมกี่ชั่วโมง การจำกัดเวลาเล่นเกมคือการฝึกระเบียบวินัย ซึ่งอาจจะยากสำหรับ คนที่ไม่เคยทำแบบนี้มาก่อน สิ่งที่ผมแนะนำก็คือ เราต้องตั้งเป้าหมายในการเล่นเกมในแต่ละวันครับ เพราะการเล่นเกมย่อมมีเป้าหมายอยู่เสมอ สมมุติวันนี้เราลงโหมดจัดอันดับ ตั้งเป้าหมายให้ชนะ 3 ตาก็ได้ครับ (แต่ถ้าแพ้ 3 ตาติดหนี้ผมแนะนำให้เลิกเล่นก่อนนะครับ)

            เล่นเกมแพ้แล้วหัวร้อน? ผมบอกเลยนะครับว่า ถ้าแพ้แล้วหัวร้อน ยิ่งเล่นยิ่งแพ้ครับ แนะนำให้พักไปทำกิจกรรมอย่างอื่นก่อนกลับมาเล่นอีกรอบครับ ยืดเส้นยืดสาย ฟังเพลงพักผ่อน หรือทำงานอดิเรกเช่น วาดรูป เล่นกีฬา ได้หมดครับ เพราะล้วนแล้วแต่เป็นการพักผ่อนทั้งนั้น แล้วรู้หรือไม่? เราสามารถเล่นเกมเป็นอาชีพได้นะครับ

          ซึ่งมีหลากหลายเส้นทาง ที่สามารถนำไปสู่อาชีพได้ครับ  ที่กำลังโด่งดังอยู่ตอนนี้คือ Youtuberเพียงแค่อัพโหลดวิดีโอเล่นเกมของเราก็ได้เงินแล้ว ฟังดูเหมือนง่ายใช่ไหมครับ? แต่ลึกๆแล้วเป็นอาชีพที่เหนื่อยครับ เราต้องทำวิดีโอของเราให้มีความน่าสนใจและหมั่นอัพโหลดวิดีโอลงให้คนดู เรียกได้ว่าเป็นอาชีพ ที่ค่อนข้างท้าทายครับ อีกอาชีพหนึ่งที่มาแรงพอๆกันคือนักกีฬา E-Sport ครับ เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่เด็กไทยหันมาให้ความน่าสนใจมากขึ้น เปรียบเทียบกับกีฬาสากลจะใช้ทักษะทางสมองมากกว่าร่างกายเป็นหลัก ต้องรับแรงกดดันได้ ต้องมีความอดทนและต้องพัฒนาตัวเองตลอด เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ท้าทายครับ

            อาชีพในวงการเกมไม่ได้มีแค่นี้นะครับ ยังมีอีกหลากหลายเช่น นักพากย์ ผู้จัดการทีม โค้ช โปรแกรมเมอร์                    นักออกแบบเกม นักผลิตเพลงสำหรับเกม ฯลฯ    ท่านผู้อ่านก็ได้ทราบกันแล้วว่า เกมออนไลน์ไม่ใช่แค่เกมอย่างเดียว เกมออนไลน์สามารถพัฒนาทักษะผู้เล่นในด้านต่าง ๆ แต่ก็สามารถส่งผลเสียต่อผู้เล่นได้เช่นกัน และการเล่นเกมออนไลน์ไม่ได้เป็นแค่งานอดิเรกธรรมดา ๆ แต่ยังสามารถต่อยอดเป็นอาชีพในอนาคตได้ครับ ผมเชื่อว่าในอนาคตวงการเกมไทยจะเติบโตขึ้นอย่างแน่นอนครับ! และหวังว่าบทความของผมจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะครับ

แหล่งอ้างอิง:

http://beubeyond.bu.ac.th/2018/07/12/how-to-be-a-good-gamer/

https://www.sanook.com/health/7313/

https://www.admissionpremium.com/adplanning/work?id=201708111541522whZZMX