บทความ » นักเรียนวัฒโนทัย กับ Inline Skate

นักเรียนวัฒโนทัย กับ Inline Skate

25 สิงหาคม 2019
537   0

เรื่องโดย ทีมข่าวชายด์ไทยนิวส์ เครือข่ายโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ

Inline Skate  เป็นกีฬาอย่างหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมและเป็นที่สนใจของคนกีฬามาก  จะเห็นได้จากการที่มีห้างสรรพสินค้าหลายแห่งมีการเปิดสอนกีฬาชนิดนี้ขึ้น  มีพื้นที่สำหรับรองรับเพื่อ  Inline Skate   ทีมงาน Child’s Thainews โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ  ได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับกีฬาประเภทนี้จากแหล่งเรียนรู้ต่าง ๆ  และสอบถาม สัมภาษณ์นักกีฬา Inline Skate   คือ   เด็กหญิงอาร์นัสชา   มุกดาสวัสดิ์   นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1  โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ   ทำให้ทราบถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์และน่าสนใจ จึงขอนำมาเล่าสู่กันฟังเป็นเกร็ดความรู้เกี่ยวกับกีฬา  Inline Skate

อินไลน์สเกต (Inline Skate)   คือ  สเกตที่มีทั้ง 3 และ 4 ล้อ  ซึ่งติดอยู่กับเฟรมพร้อมหัวหยุด ซึ่งเฟรมนี้จะติดกับพื้นร้องเท้าบูทสเกต     ซึ่งสันนิษฐานว่า  Inline Skate เป็นกีฬาที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานกว่า 300 ปี  โดยชาวดัตซ์ที่ชื่อ เจสัน เลวิส (Jason Lewis) ในศตวรรษที่ 17  ได้พยายามประดิษฐ์สเกตน้ำแข็งในช่วงฤดูร้อน โดยเขาได้หล่อยึดท่อนไม้กับแผ่นไม้และติดเข้ากับรองเท้าสเกต  ต่อมาในปี 1819  ได้รับการจดสิทธิบัตรโดย M.Petibled ในกรุงปารีส

และในปี 1979 สก็อต โอลเซ่น (Scott Olsen) นักฮ็อกกี้น้ำแข็ง ได้เห็นอินไลน์สเกต ในร้านขายเครื่องกีฬา และเห็นศักยภาพในด้านการออกแบบ จึงเดินทางไปชิคาโกซื้อ บริษัท Chicago Roller Skate ที่ยังไม่มีชื่อเสียง และตั้งชื่อใหม่ว่า  Rollerblade

อินไลน์สเกต (Inline Skate)   แบ่งออกเป็นหลายประเภท ได้แก่ 

Speed – เน้นวิ่งเร็วอย่างเดียว ล้อมีลักษณะใหญ่กว่าสเก็ตประเภทอื่น ๆ

Fitness – เน้นออกกำลังกายแบบสบาย ๆ วิ่งไปเรื่อย ๆ

Slalom – เน้นท่วงท่าลีลาสวยงาม มีอุปกรณ์ประกอบ คือ โคนยาง สำหรับเล่นซิกแซก และอื่น ๆ

 Aggressive – เน้นแนว Extreme กระโดดโลดโผน อุปกรณ์ประกอบ คือ Ramp รูปแบบต่าง ๆ                

จะเห็นได้ว่าในปัจจุบัน  กีฬาประเภทนี้กำลังเป็นที่นิยมกันในกลุ่มเยาวชน  โดยในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ  ครั้งที่  35  “บุรีรัมย์เกมส์”   ได้มีการแข่งขันกีฬาประเภทนี้ด้วย    โดยมีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/5 โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ   ด.ญ.อาร์นัสชา   มุกดาสวัสดิ์   ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขัน  Inline Skate  ในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ  ครั้งที่  35  “บุรีรัมย์เกมส์”   ณ สนามกีฬาเขากระโดงสเตเดียม  จังหวัดบุรีรัมย์   ระหว่างวันที่ 10-20 พฤษภาคม พ.ศ.2562  ที่ผ่านมา  ซึ่งเป็นสนามที่ 5  ในรายการ Inline Speed Skate  รุ่นอายุ 7 – 12  ปี ผู้หญิง  โดยสามารถคว้ารางวัลเหรียญเงินจากการแข่งขันในรายการ Inline speed skate รอบ 500 , รอง 1000  และรอบ 5000  เมตร  รุ่นอายุ 7 – 12  ปี ผู้หญิง มาครองได้  โดยมี นาย พิสัณห์  เกิดมั่น เป็นผู้ดูแล/ฝึกซ้อม

ด.ญ.อาร์นัสชา   มุกดาสวัสดิ์    ชื่อเล่น  น้องชาช่า  อายุ  12 ปี  เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/5   โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ  บิดา  คือ นายอัลฝันติ  มุกดาสวัสดิ์  มารดา  คือ นางจุฑามาศ  สบายสุข   

ในโอกาสนี้ นายฐิตติณัฐ  ศักดิ์ธนานนท์  ผู้อำนวยการโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ   ได้ร่วมแสดงความยินดีและชื่นชมกับนักเรียนในโอกาสที่ประสบความสำเร็จอีกก้าวหนึ่งในวงการกีฬาประเภทนี้ “Inline Skate”  จากรายการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ  ครั้งที่  35  “บุรีรัมย์เกมส์”  ในนามของคณะครู  บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียนโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ  เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีงามแก่นักเรียนคนอื่น ๆ ต่อไป

ท้ายนี้ ด.ญ.อาร์นัสชา   มุกดาสวัสดิ์  ได้ฝากข้อคิดว่า “อยากให้ทุกมาลองเล่นกีฬา Inline Skate ดู เพราะเป็นกีฬาที่ท้าทาย และเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วย ทำให้มีความรับผิดชอบมากขึ้นด้วยค่ะ”