แวดวง ไอที » 4 เด็กมงฟอร์ตคว้ารางวัลหุ่นยนต์นานาชาติ

4 เด็กมงฟอร์ตคว้ารางวัลหุ่นยนต์นานาชาติ

4 กันยายน 2019
849   0

เรื่องโดย นายธีรุตม์ สดายุรัช ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6  ทีมข่าวชายด์ไทยนิวส์เครือข่ายโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย

4 นักเรียนเก่งมงฟอร์ต คว้ารางวัลหุ่นยนต์นานาชาติ รายการ International Robotic Olympiad 2019 ณ ศูนย์การค้าเดอะฮับเซียรังสิต กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 20-21 กรกฏาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยในปี 2562 ประเทศไทยเป็นรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ โดยทีมโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกประถม และโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย สามารถคว้ารางวัลมาได้ ดังนี้

โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกประถม เด็กชายธนธรณ์ ใจบุญ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ได้รับรางวัลการแข่งขันหุ่นยนต์ทางน้ำ ดังนี้

  • รางวัลชนะเลิศ การแข่งขันโครงงานหุ่นยนต์เรือมังกร รายการ Robot Dragon Boat Appearance Design Competition
  • รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 การแข่งขันหุ่นยนต์ปลาว่ายน้ำแนวตั้ง รายการ Hand Generator Robot Fish Short Distance Swimming (Vertical style) Competition  
  • รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 3 การแข่งขันหุ่นยนต์ว่ายน้ำท่ากรรเชียง รายการ Hand Generator Robot Backstroke Swimming Competition
  • รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 3 การแข่งขันหุ่นยนต์เรือพาย 1 ฝีพาย รายการ Hand Generator Two-Oar Robot Boat Competition

โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย นายอภิณัฐ ชูเชิญ นายพุฒิเมธ คำเจริญ และ นายอนพัทย์ ไกรโพธิพัฒน์                 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ได้รับรางวัลดังนี้

การแข่งขันหุ่นยนต์ทางบก

  • รางวัลชนะเลิศ การแข่งขันโครงงานสิ่งประดิษฐ์ในชีวิตประจำวัน รายการ Life Inspired Innovative Model Design Competition
  • รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 การแข่งขันโครงงานหุ่นยนต์ไม่จำกัดมอเตอร์ รายการ Multi-motor Robot Appearance Design Competition
  • รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 3 การแข่งขันโครงงานสิ่งประดิษฐ์ในชีวิตประจำวัน รายการ Life Inspired Innovative Model Design Competition  

การแข่งขันหุ่นยนต์ทางน้ำ

  • รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 การแข่งขันโครงงานหุ่นยนต์เรือมังกร รายการ Robot Dragon Boat Appearance Design Competition  
  • รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 การแข่งขันหุ่นยนต์ว่ายน้ำผลัดผสม รายการ Hand Generator Robot Medley Relay Swimming Competition
  • รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 การแข่งขันหุ่นยนต์ว่ายน้ำท่าผีเสื้อ รายการ Hand Generator Robot Butterfly Stroke Swimming Competition   

ด้านนายอภิณัฐ ชูเชิญ หัวหน้าทีมหุ่นยนต์โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย กล่าวว่า “การแข่งขันหุ่นยนต์ครั้งนี้เป็นการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นหุ่นบังคับมือ ทำการแข่งขันหุ่นยนต์ทั้งทางบกและทางน้ำ พวกเราเลือกลงแข่งขันรายการที่ถนัด 10 รายการ จากทั้งหมด 88 รายการ ซึ่งก่อนที่จะเลือกเข้าร่วมการแข่งขันแต่ละรายการก็จะต้องดูตาราง  เวลาการแข่งขัน ประกอบกับระยะเวลาที่พวกเราจะต้องเตรียมการประกอบหุ่นยนต์ด้วย  ซึ่งต้องให้ทันกับเวลาการแข่งขันนั้น ๆ โดยการแข่งขันหุ่นยนต์ทางน้ำนั้นยากกว่าการแข่งขันหุ่นยนต์ทางบก จะใช้การจับเวลาในการแข่งขันที่เฉือนชนะกันเพียงเสี้ยววินาที เพราะถึงแม้ว่าจะใช้มอเตอร์เป็นหลักในการขับเคลื่อน แต่ก็ยังต้องอาศัยแรงคนช่วยด้วยเช่นกันครับ”

นายอภิณัฐ กล่าวต่ออีกว่า “เป็นรายการที่ท้าทายมากครับ เพราะได้เจอคู่แข่งที่มีความสามารถมาก โดยเฉพาะทีมจากฮ่องกงและจีน ประทับใจในการแข่งขันที่ได้เห็นความก้าวหน้าของเด็กไทยสามารถต่อสู้กับนานาชาติได้ แล้วเป็นเรื่องที่น่าดีใจของพวกเรามงฟอร์ต ด้วยได้แสดงศักยภาพสู่ระดับสากลมากยิ่งขึ้น โดยสามารถคว้ามาได้ทั้งหมด 10 รางวัล รวมทั้งแผนกประถมด้วย ดีใจครับที่ได้ทำชื่อเสียงให้แก่โรงเรียน จังหวัดเชียงใหม่ และประเทศ ทั้งยังเพิ่มประสบการณ์ความรู้ให้แก่พวกเราด้วย  พวกเราใช้เวลาเตรียมตัวประมาณ 2 เดือนในการแข่งขันครั้งนี้ เจอทีมมากมายจากต่างประเทศ ทั้งทีมของประเทศไทยด้วยกัน ฮ่องกง มาเก๊า เซี่ยงไฮ้ เหลียวหนิง ฟิลิปปินส์ ที่เข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 500 คนครับ”  นายอภิณัฐ กล่าวทิ้งท้ายว่า “ผมเห็นควรว่าจะต้องมีการส่งเสริมศักยภาพของเด็กไทยให้เข้มข้นเพิ่มมากขึ้นอีก เช่น การฝึกอบรมเกี่ยวกับหุ่นยนต์ โดยอาจารย์หรือผู้เชี่ยวชาญทั้งจากไทยหรือต่างประเทศ เพื่อพัฒนาความสามารถของเด็ก ๆ ให้ทัดเทียมกับนานาประเทศได้ ซึ่งโรงเรียนจะต้องเป็นผู้สานต่อ สนับสนุน ต่อยอดเพิ่มเติมเทคนิควิธีการใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มเด็ก ๆ ที่มีความรู้ด้านหุ่นยนต์ให้มีองค์ความรู้ที่ลึกขึ้นและเริ่มต้นสร้างเด็กนักเรียนรุ่นใหม่ขึ้นมาด้วยเช่นกันครับ”