สิ่งแวดล้อม » สารคดีการเเก้ไขปัญหาสิ่งเเวดล้อมที่จะทําให้คุณอินตาม !

สารคดีการเเก้ไขปัญหาสิ่งเเวดล้อมที่จะทําให้คุณอินตาม !

30 กันยายน 2019
443   0

เรื่องโดย ทีมข่าวชายด์ไทยนิวส์เครือข่ายโรงเรียนวิชัยวิทยา

เมื่อวันจันทร์ที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา กงศุล อเมริกา จากกรุงเทพฯ (Embassy of the United States of America Bangkok thailand) ได้นํา วิทยากรมาพูดคุยเเละเเสดง สารคดีการเเก้ไขปัญหาสิ่งเเวดล้อมที่มีชื่อว่า Inventing Tomorow ที่โรงเรียน วิชัยวิทยา จังหวัดเชียงใหม่ โดยสารคดีเรื่องนี้ได้กล่าวถึงเด็ก 4 กลุ่มจาก 4 ประเทศ (เยาวชนจากอินโดนีเซีย อินเดีย เม็กซิโก และรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา) ที่ได้ทําโครงงานวิทยาศาสตร์เเก้ไขปัญหาสิ่งเเวดล้อมเพื่อที่จะส่งไปเเข่งโครงการ ISEF ที่ประเทศอเมริกา โดยสารคดีเรื่องนี้ไม่ได้เน้นไปที่การเเข่งขันเเต่เน้นไปที่ความพยายามของเด็ก 4 กลุ่มนี้ที่พยายามจะเเก้ไขปัญหาสิ่งเเวดล้อมจากใจจริงเนื่องจากปัญหาเหล่านั้นกระทบกับพวกเขาโดยตรง ทางเราได้มีโอกาศสัมภาษณ์ คุณ Laura Nix ผู้กํากับสารคดีเรื่องนี้ที่ได้ถูกรับเชิญจากกงศุลอเมริกาเพื่อมาพูดคุยที่โรงเรียนวิชัยวิทยา คุณ Laura Nix กล่าวว่า สารคดีเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของโปรเเกรม “American Film Showcase” ที่ได้รวบรวมผู้กํากับสัญชาติ อเมริกัน ทั้งหลายจากทั่วมุมโลกมาทําหนังหรือสารดี ซึ่งตัวคุณ Laura Nix ได้ให้ความสําคัญกับสิ่งเเวดล้อมเเละคนที่ต้องการจะเปลี่ยนเเปลงโลกนี้ไปในทางที่ดีขึ้น จึงได้สร้างสารคดีที่ทําให้คนเกิดความหวังจากความพยายามของคนกลุ่มนี้ คุณ Laura Nix กล่าวว่า

“การเล่าเรื่องราวของคนที่ทําเรื่องมหัศจรรย์เเละน่าชื่นชมต่างๆเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างความเปลี่ยนเเปลงในโลกนี้ เพราะพวกเราทุกคนต้องการความหวังเเละกําลังใจ จากการที่ได้เห็นคนมหัศจรรย์เหล่านั้น เพื่อเป็นเเรงผลักดันให้สู้เเละทําตามพวกเขา เราจึงควรทําให้คนทั่วโลกได้เห็นผลงานของพวกเขาเเละสนับสนุนพวกเขา”

คุณ Sahiti หนึ่งในนักเรียนที่ได้ร่วมเเสดงในสารคดี Inventing Tomorrow กล่าวว่า “ความผิดพลาดคือส่วนหนึ่งของวิทยาศาสตร์ ฉันล้มเหลวมาหลายครั้งก่อนจะสําเร็จเเละฉันจะพยายามต่อไป สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับโลกของเราในอนาคตขึ้นอยู่ในมือเรา” สิ้นสุดการบรรยาย วิทยากรทั้งหมดจึงได้ถ่ายรูปร่วมกับนักเรียนก่อนเดินทางกลับ