บทความ » เปิดประสบการณ์ Child’s Thainews แอ่ว ซูอควาเลียม

เปิดประสบการณ์ Child’s Thainews แอ่ว ซูอควาเลียม

6 ตุลาคม 2019
400   0

เรื่องโดย ทีมข่าวชายด์ไทยนิวส์ เครือข่ายโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย

เมื่อวันเสาร์ที่ 31 สิงหาคม 2562 โครงการหนังสือพิมพ์เพื่อการศึกษาสำหรับเด็กและเยาวชน ชายด์ไทยนิวส์ ได้จัดกิจกรรมศึกษาเรียนรู้ ณ เชียงใหม่ ซู อะควาเรียม โดยมีนักข่าวทีมชายด์ไทยนิวส์ราว 50 คน เข้าร่วมกิจกรรมโดยกิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อให้นักข่าวในโครงการฯ ได้รับประสบการณ์เกี่ยวกับสัตว์น้ำจากวิทยากรโดยตรงและยังได้เข้าไปศึกษาพันธุ์ปลาในอุโมงค์จำลองโลกใต้ทะเลอีกด้วย

จากการสอบถาม นายธนากร สุวรรณไตรย์ ตัวแทนนักข่าวทีมชายด์ไทยนิวส์ โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย กล่าวว่า “วันนี้ได้มาอควาเรียม ตื่นเต้นตั้งแต่ทางเข้าเลย เพราะมีกิจกรรมให้นมปลาคาร์ฟ  พอเข้าไปผมก็ได้ศึกษาความรู้จากแผ่นป้ายตามทางเดินและจากวิทยากร  ปลาแต่ละตัวสีสันสวยงามมากครับ ผมได้ลองให้อาหารปลากระเบน จมูกวัวซึ่งเป็นกระเบนที่หาชมได้ยาก และจัดแสดงเพียงที่เดียวในประเทศไทย  และได้ลองสัมผัสมันครั้งแรกตัวนุ่มมาก ๆ ครับ  ส่วนที่ผมประทับใจที่สุดก็คืออุโมงค์น้ำจืด เพราะทำให้ผมรู้สึกใกล้ชิดกับปลามากเลย แล้วก็มีปลาช่อนยักษ์อะเมซอนตัวใหญ่มากครับ”

กิจกรรมในครั้งนี้ทำให้รู้จักพันธุ์สัตว์น้ำมากมายได้เรียนรู้วิธีการแก้ไขเบื้องต้นหากโดนพิษจากสัตว์น้ำ เช่น แมงกะพรุน ซึ่งเป็นสัตว์น้ำที่มีพิษร้ายแรง ได้เรียนรู้ว่าในใต้ทะเลมีสัตว์อะไรบ้างที่ มีพิษเป็นอันตรายต่อเรา ปลาบางชนิด มีแบคทีเรียอยู่ตามร่องฟัน  หากเราโดนกัดแล้วจะทำให้อวัยวะส่วนนั้นติดเชื้อและจำเป็นที่จะต้องตัดออกครับ

“ซู อะควาเรียม” เป็นอุโมงค์ใต้น้ำที่รวบรวมสัตว์น้ำจืดที่มาจากหลากหลายภูมิภาค เช่น ปลาช่อนยักษ์อะเมซอน ปลาแปปควาย ปลาฉลามกบ ฯลฯ ความมหัศจรรย์ของอุโมงค์ใต้น้ำนี้ก็คือ ในซู อะควาเรียมไม่ได้มีเพียงแค่ปลาอย่างเดียว ยังมีสัตว์เลื้อยคาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ เช่น งูหลามต้นไม้สีเขียว เต่าเหลือง ฯลฯ มีสัตว์น่ารัก ๆ อีกด้วย เช่น ปลานีโม่ ซาลาแมนเดอร์ หมาน้ำ ฯลฯ และยังมีสัตว์ที่มีพิษเป็นอันตรายต่อมนุษย์เรา เช่น ฟองน้ำ กบ ฯลฯ”

นางสาวธัญรดา บัวศรี ตัวแทนนักข่าวทีมชายด์ไทยนิวส์ โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยได้ให้กล่าวเสริมอีกว่า “จากการได้เข้าชมความเรี่ยมในวันนี้ สิ่งที่ประทับใจมากที่สุดคือการให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ มีป้าย มีวิทยากรที่ให้คำแนะนำ และให้ความรู้ เช่นลักษณะของปลา นิสัย การดำรงชีวิต แหล่งที่พบ และยังมีสัตว์น้ำที่อันตรายเช่น แมงกะพรุน เม่นทะเล ปะกะรังไฟ บุ้งทะเล ปลากระเบน และวิธีการปฐมพยาบาลทำให้ตอนไปเที่ยวทะเลจะได้ระวัง และถ้าโดนกัดจะได้รู้ว่าต้องทำอย่างไร ก็อยากจะให้ทุกๆคนได้มาเที่ยวชม และเรียนรู้ที่อะควาเรี่ยมเยอะๆค่ะ”

นอกจากนี้ Chiang Mai zoo aquarium  ได้มีการปิดปรับปรุงอุโมงค์น้ำทะเล ระหว่างวันที่ 21 พฤษภาคม ถึงวันที่ 30 กันยายน 2562 เป็นระยะเวลาประมาณ 4 เดือน และคาดว่าจะเปิดให้เข้าชมเร็วๆนี้ 

โดยในการปิดปรับปรุงในครั้งนี้ จะได้มีการเพิ่มโซนของสิ่งมีชีวิตทางทะเล 3 โซน ประกอบไปด้วย โซนที่ 1 ปลานักล่า โซนที่ 2 ปลาสวยงาม และโซนที่ 3 ปลากระเบนนก

จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งการเรียนรู้ใหม่ที่น่าสนใจของสวนสัตว์เชียงใหม่ และคาดว่าจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเปิดประสบการณ์โลกใต้ทะเลและกิจกรรมดีๆอีกมากมาย หลังจากเปิดให้บริการ

ซึ่งจากการได้เข้าชม Chiang Mai zoo aquarium ทางนักข่าว Child’s Thainews ได้รับประสบการณ์และความรู้มากมายเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตทางทะเล และหวังว่าจะสามารถนำความรู้ในครั้งนี้ไปต่อยอดและปรับใช้ในชีวิตต่อไป