แนะนำ » Kapi Inspirer #2 สุขง่ายๆ เริ่มจากการรอให้เป็น

Kapi Inspirer #2 สุขง่ายๆ เริ่มจากการรอให้เป็น

25 ตุลาคม 2019
839   0

เรื่องโดย กะปิ

เมื่อคอลัมน์ที่แล้วเราพูดถึง การที่เราอยากเปลี่ยนโลก อยากช่วยโลกของเราให้ดีขึ้น มันคงเป็นความคิดของเด็กยุค Gen Y อย่างเราที่ชอบคิดใหญ่และอยากเห็นผลเร็ว ในความเป็นจริงแล้วมันคงจะเป็นไปได้ยาก กว่าที่เราจะเห็นผลลัพธ์ของความตั้งใจนั้น วันนี้เลยอยากจะมาต่อรองกับตัวเอง ให้ปรับภาพให้สอดคล้องกับความเป็นจริงมากขึ้น

เมื่อวันก่อนเราได้ดู Youtube ช่องพี่ Bon Jacobsen เธอได้ไปสัมภาษณ์ด็อกเตอร์ท่านนึง ชื่อด็อกเตอร์ต้อง the filter ด็อกเตอร์เป็นที่ปรึกษาทางด้านจิตวิทยาและนักเขียนที่โด่งดัง ทำให้เราตกตะกอนความคิดได้อย่างนึง คือการรอให้เป็น ความอดทน และการสื่อสารกับตัวเอง 

Credit :
Bon Talkshow: คนอายุ 18-37 ทำตามเเล้วมีความสุข กับ ดร.ต้อง 1/2 – จากช่อง
Bon Jakobsen – Youtube Channel

Credit :
Bon Talkshow: คนอายุ 18-37 ทำตามเเล้วมีความสุข กับ ดร.ต้อง 2/2 – จากช่อง
Bon Jakobsen – Youtube Channel

เราเคยสังเกตตัวเองไหมว่าทำไมคน Gen เราชอบหาคำตอบให้ตัวเองว่า ความสุขคืออะไร เราก็เป็นหนึ่งในนั้นที่เคยถามตัวองอยู่บ่อยๆ จนวันนี้ได้นั่งคุยกับตัวเอง และได้เปิดใจฟังบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้ มันทำให้เราต้องกลับมานั่งถามตัวเอง และมันช่วยในสะท้อนถึงสิ่งต่างๆที่ผ่านมา ว่าทำไมเราไม่มีความสุข ทั่งๆที่พวกเรายุคนี้อาจจะสบายกว่ายุคพ่อแม่เราหลายเท่า มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย มันก็เป็นเพระเราตั้งความหวังกับตัวเองไว้สูง และอยากเห็นผลสำเร็จเร็ว โดยที่ไม่อยากรออะไรนานๆ ซึ่งมันคือเรื่องจริงที่พวกเรายุค Gen Y ต้องหันกลับไปเรียนรู้ และนำส่วนดีของคนยุค GEN X  ที่เชือมั่นในตัวเองและคิดว่าตัวเองสามารถยืนด้วยลำแข้งของตัวเองได้ หรือยุค Baby Boomer  ที่มีความอดทน มาปรับใช่กับตัวเองมากขึ้น เช่น การรอให้เป็น การมีความสุขกับอะไรง่ายๆในชีวิต โดยเราไม่จำเป็นต้องมีความสุขเมื่อตอนเราประสบความสำเร็จ เช่น เราไม่จำเป็นต้องมีความสุขเมื่อไปถึงเป้าที่ตั้งไว้ แต่จงยิ้มให้กับระหว่างทางบ้าง เอ็นจอยในทุกก้าวที่เดินได้

ท้ายที่สุดแล้ว คนแต่ละคนมี Timeline ของชีวิตที่แตกต่างกัน บางคนอาจจะโชคดีได้ทำในสิ่งที่ถนัดและมุ่งมั่นตั้งใจถูกที่ถูกเวลา ก็อาจจะทำให้คนเหล่านั้นประสบความสำเร็จได้เร็วกว่าคนอื่น แต่อีกหลายๆที่กำลังทำในสิ่งที่ตัวเองตั้งใจ ตั้งเป้าหมายไว้ แต่ยังไม่ปัง ก็อาจจะเป็นเพราะโอกาสและจังหวะชีวิตยังไม่ใช่ของเรา แต่ใช่ว่าวันนึงมันจะมาไม่ถึง 

เพราะฉะนั้น สิ่งที่เราอยากจะสื่อสารกับคนอ่านนี้ ในรุ่น GEN Y นี้คือ เราทุกคนมีความฝัน มีความสามารถที่หลากลาย มีโอกาสมากมายให้เลือกนำมาเพิ่มศักยภาพให้กับตัวเอง เรามีเทคโนโลยีที่เอื้ออำนวยความสะดวกสบายให้เรา เพราะฉะนั้นเราควรหันกลับมาสื่อสารกับตัวเองให้มากขึ้น บอกตัวเองให้ช้าลงบ้างไม่เป็นไรหรอก เรียนรุ้ที่จะต่อรองกับตัวอง ทุกอย่างไม่ใช้สีขาว ดำ เรายังมีสีเทาๆ ที่มันยังสามารถให้ความสุขกับเราได้ และทำแต่ละวันให้เรามีความสุข อนุญาตตัวเองให้มีความสุขเรื่องง่ายๆบ้างก็ได้ 

 แล้วความสุขเล็กๆของคุณล่ะคืออะไร…

กะปิ 🙂