แนะนำ » Kapi Inspirer #3 พบกับ 3 ข้อคิดในบทเรียนที่ 26 ของกะปิ

Kapi Inspirer #3 พบกับ 3 ข้อคิดในบทเรียนที่ 26 ของกะปิ

13 ธันวาคม 2019
944   0

เรื่องโดย กะปิ

บทเรียนที่  26 โดยมีเราเป็นคนเขียน และเป็นนักแสดงหลักของเรื่อง มันเป็นบทเรียนที่สนุกที่สุด น่าจดจดจำ และเปลี่ยนชีวิตเราที่สุด มีสิ่งต่างๆเกิดขึ้นโดยที่เราไม่คาดคิด

ทำให้ปีนี้ชีวิตของฉันเป็นเหมือนกราฟ ที่ขึ้นๆลงๆตลอดทั้งปีจนกระทั่งจะจบปีแล้วยังขึ้นลงไม่หยุด ฮ่าๆ 

มันเลยทำให้ฉันได้ตกตะกอนความคิดได้บางอย่าง

ข้อที่ 1 ความหมายของชีวิตคืออะไร 

ฉันเคยถามคำนี้กับคนๆนึง แล้วเขาให้คำตอบมาว่า ความหมายของชีวิตคือการที่เรามีความสุข มีกันและกัน ณ เวลานี้ ที่ตรงนี้ด้วยกันคำตอบนั้นมันทำให้ฉัน หยุด และคิดต่อไปว่า สิ่งที่ฉันกำลังตามคำตอบ มันขึ้นอยู่กับมุมมองความคิดของเรานั่นเอง 

นอกจากการอยู่กับปัจจุบันแล้ว สำหรับฉัน ความหมายของการมีชีวิตมันคือ การใช้ชีวิตให้เป็นประโยชน์ รู้จักให้คนอื่นก่อน โดยไม่หวังผล พูดดี ทำดี คิดดีต่อผู้อื่น มันจะทำให้ชีวิตคุณดึงดูดแต่คนดีๆเข้ามาหาคุณเอง ลองดูสิ แล้วคุณจะมองชีวิตเปลี่ยนไป

ข้อที่ 2 Are you a happy person?

ใครๆ คงตอบแบบไม่ต้องคิดว่า “ Yes, I am “ แต่เรามีความสุขจากข้างในกันจริงๆหรอ หรือเราแค่กำลังมีความสุขกับสิ่งที่เรากำลังยึดติดอยู่ เช่น การมีแฟนที่ดี มีงานที่มั่นคง หัวหน้าดี มีชื่อเสียง เงินทอง แล้วถ้าสิ่งที่เรามีมันหายไปจากชีวิตเราล่ะ เราจะยังดีความสุขอยู่ไหม น่าคิดเหมือนกันนะ…. 

ข้อที่ 3 ปล่อยวาง

เคยไหมทำอะไรหลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน ผลลัพธ์ส่วนใหญ่มักจะออกมาไม่ค่อยดีเท่าไร แต่นั่นก็เป็นเรื่องที่ดีนะที่เราจะได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ลองแล้ว รู้แล้ว นำไปปรับใช้กับชีวิต ปล่อยวางกับสิ่งที่ไม่คาดคิด ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว ทุกข์แล้ว เดี๋ยวมันก็ผ่านไป 

คำตอบที่ได้คือปล่อยวาง ปล่อยให้ตัวเองมีความสุขบ้าง อย่าไปตึงกับตัวเองมาก เพราะมัวแต่อยากจะเก็บตังค์ให้ได้เยอะๆ ในทางกลับกันเราควรใช้ซื้อความสุขให้ตัวเอง เพราะเราในวัยนี้ควรออกไปเรียนรู้โลกข้างนอก ท่องเที่ยวให้ได้มากที่สุด เพราะถ้าปล่อยให้ตัวเองไม่มีแรงเดิน ถึงแม้จะมีเงิน ก็คงไม่เอนจอย เพราะฉะนั้นปล่อยวางทุกสิ่งซะ และให้ชีวิตในแต่ละบทของตัวเองให้เต็มที่ไปเลย ไปให้สุดเลย นั้นแหละ ความหมายของชีวิตฉันให้บทที่ 26…